Review Sách công sở 2 Khả Năng Quan Sát

Khả Năng Quan Sát là cuốn sách về kỹ năng hay của tác giả nổi tiếng Instant Research Institude. Cuốn sách với 7 chương bao gồm 47 kỹ năng thiết yếu giúp đôc giả đặc biệt là những người mới đi làm có thể rèn luyện tính nhạy bén và khả năng quan sát của mình.

Khả năng quan sát nghệ thuật tinh tế nơi làm việc

khả năng quan sát

Quan sát tốt sẽ giúp công việc của bạn được hoàn thành và giải quyết một cách tốt hơn. Đó là nội dung quan trọng mà tác giả muốn gửi đến các độc giả đã, đang và sẽ đi làm. Thực tế, có rất tiêu chí để đánh giá năng lực của một người. Tuy nhiên khả năng quan sát là tiêu chí hàng đầu.

Đối với cuộc sống hàng ngày, quan sát tốt sẽ giúp cho chúng ta có một cái nhìn tổng quan hơn. Nó giúp nhìn nhận sự việc và mọi thứ xung quanh với nhiều phương diện. Từ đó sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách thấu đáo hơn. Nó cũng giúp giữa người với người và môi trường xung quanh được hòa hợp trong sự thấu hiểu.

Thay vì cúi đầu vào chiếc lap hay giấy tờ để tỏ ra chăm chỉ mà mãi chẳng lên chức. Hãy dành ra chút thời gian để quan sát cách người khác làm việc. Đó là phương pháp học hỏi tốt hơn tập lý thuyết của bạn. Bây giờ có thể bạn đã hiểu vì sao khi phòng vấn người phỏng vấn chả thèm ngó qua cv của bạn mà chỉ chăm chú nhìn ứng viên rồi đấy. Nếu bạn thấy trường hợp ngược lại có lẽ tôi không cần phải nói câu trả lời.

Góc độ quan sát từ lập trường của đối phương

tip công sở

Một trong những kỹ năng quan sát quan trọng xuất hiện trong 3 chương đầu chính là quan sát từ lập trường của đối phương. Tác giả muốn chúng ta hiểu rằng, ai cũng lập trường và nguyên tắc riêng của mình.

Do đó, để tránh gây ra hiềm khích hay không đồng thuận bạn cần phải chú ý quan sát những biểu hiện bên ngoài của đối phương. Bắt đầu từ ngoại hình đến lời nói, cử chỉ, thói quen,… của đối phương. Đối với người mới đi làm còn lạ nước lạ cái, đây là kỹ năng cần thiết cho bạn trong việc xây dựng mối quan hệ tốt.

Mỗi người đều có những quan điểm, niềm tin thế giới quan khác nhau không có sai và cũng chẳng có đúng. Chỉ là ở vấn đề cũng như hoàn cảnh hiện tại nó có phù hợp không. Bằng cách đứng trên lập trường người khác ta học được cách cảm thông, chia, sẻ và tôn trọng.

Góc độ quan sát từ tâm trạng của đối phương

tip công sở

Trong 4 chương còn lại, tác giả đưa ra hàng loạt những kỹ năng khác nhau. Nhưng chung quy lại nằm trong kỹ năng quan sát từ tâm trạng của đối phương. “Cho dù công việc của bạn hoàn thành tốt nhưng vẫn bị đối phương oán ghét thì cũng không được coi là tốt”. 

Tuy nhiên tâm trạng của đối phương không phải lúc nào cũng hiển thị mồn một trên gương mặt. Thậm chí nếu có biểu hiện thì cũng cần phải quan sát mới có thể hiểu rõ. Sự đánh giá đúng trạng thái tâm lý của một người sẽ giúp bạn cư xử phù hợp.

Nếu cấp trên của bạn mắc chứng ADHD hãy cố gắng gọn gàng. Nếu đối phương thường hay mất ngủ nên tránh làm họ nổi cáu. Nếu ai đó đang stress đừng tạo thêm áp lực cho họ. Những điều nhỏ nhặt thôi nhưng là cơ hội thăng tiến cho bạn.

Muốn làm sếp không nhất thiết phải giỏi mà phải có khả năng quan sát tốt để thấu hiểu và tận dụng phát huy. Cho đi ắt sẽ được nhận lại. Nghĩ cho người khác rồi người khác sẽ nghĩ cho bạn. Tiếp tục ủng hộ review sách trên VNS nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *