Review sách Tàn Ngày Để Lại

Trong hành trình trưởng thành của mỗi người, ai cũng từng có những kỳ vọng ngây thơ. Nó xuất hiện trong suy nghĩ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Ta cứ mù quáng tin tưởng và coi đó là chân lý cho đến một ngày nhận ra thực tế phũ phàng biết bao. Tác phẩm Tàn Ngày Để Lại đã tái hiện lại những nỗi niềm trống rỗng và khó tả ấy. Nó đem đến cho độc giả những phút giây suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời.

review tàn ngày để lại

Lý tưởng hay sự ngây ngô khờ dại

Câu chuyện kể về Stevens là một quản gia mẫu mực người Anh. Anh được miêu tả với nhiều phẩm chất đáng ngưỡng mộ. Anh tận tụy trong công việc, chỉn chu với từng chi tiết trong cuộc sống hàng ngày; luôn trung thành và hơn tất thảy, anh luôn luôn có một ý thức mãnh liệt về đạo đức nghề nghiệp. Nói cách khác anh là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo.

Chính bởi vậy, khi phát hiện dinh thự của mình có những yếu kém cần khắc phục; anh đã luôn trăn trở về việc cải thiện chất lượng phục vụ tại dinh thự. Điều đó thôi thúc anh quyết định dấn thân vào một cuộc hành trình đi qua Miền Tây nước Anh. Trên mỗi chặng của hành trình ấy, anh lại khám phá một cánh cửa nối về quá khứ.

Nó mở ra cho anh những suy ngẫm về chính bản thân anh ở quá khứ. Thì ra, thứ mà anh đã dâng hiến đời mình thực chất chỉ là sự ngây thơ; cứ nghĩ đó là một lý tưởng sống cao đẹp nhưng thật ra lại xa vời thực tế. Từ đó, anh đã ngộ ra những ảo tưởng, những mất mát và nuối tiếc của một đời người. 

Với lối viết bậc thầy, tác giả Tàn Ngày Để Lại đã lột tả những hoang mang dữ dội và những niềm tiếc nuối mênh mông. Kazuo Ishiguro đã khéo léo bóc tách những kỳ vọng mà Stevens đã mù quáng theo đuổi mà không lường đến hiện tại phũ phàng. Sự ngây thơ ấy thuộc về quá khứ mà vĩnh viễn con người không trở lại được nữa.

kazou ishiguro

Đôi nét về tác giả Tàn Ngày Để Lại

Kazuo Ishiguro (sinh ngày 8/11/1954) là nhà văn Anh gốc Nhật nổi tiếng thế giới. Ông được sinh ra tại Nagasaki, Nhật Bản và theo gia đình sang Anh sinh sống từ năm 1960. Ông tốt nghiệp trường Đại học Kent năm 1978. Hai năm sau, ông nhận bằng Thạc sĩ khóa sáng tác văn chương của trường Đại học East Anglia năm 1980. Hiện ông sinh sống và làm việc tại London cùng vợ và con gái.

Ishiguro được xem là một trong những nhà văn Anh ngữ nổi bật nhất hiện nay. Ông là một trong những nhà văn hiếm hoi cùng lúc sở hữu hai giải thưởng văn chương danh giá: giải Man Booker (1989) và giải Nobel Văn chương (2017). Tàn Ngày Để Lại xuất bản năm 1989 đã giúp tác giả nhận được giải Man Booker. Cuốn sách được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Kazuo Ishiguro.

tâm sự phút ngày tàn

Một vài trích dẫn được yêu thích trong Tàn Ngày Để Lại

“Có ích gì khi cứ kiểm soát cuộc sống và lo lắng quá nhiều về những điều có hoặc không thể xảy ra? Những người như tôi và bạn ít nhất hãy cố gắng đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho điều gì đó mà ta nghĩ là đúng đắn và xứng đáng. Và nếu một trong số chúng ta sẵn sàng hy sinh trong cuộc sống để theo đuổi những khát vọng như vậy thì dù kết quả ra sao, điều đó vẫn đáng tự hào và mãn nguyện ”.

” Nếu hoàn hảo là ấn tượng mà bạn nghĩ về bản thân thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể với đến những đỉnh cao mà bạn hoàn toàn có khả năng đạt được.” Đấy chính là sự đúc kết cô động nhất mà quyển sách Tàn Ngày Để Lại muốn gửi đến những độc giả của VNS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *