WinRAR – giải nén tất cả các file [download]

Ngày nay các file dung lượng lớn ngày một nhiều. Với những file như thế hệ điều hành không thể xử lý hết. Chính vì thế nén file là nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên khi các file nén được tải về máy, không phải file nào máy tính cũng có thể mở và giải nén file để trả dữ liệu cho bạn. Chính vì thế công cụ hỗ trợ giải nén ra đời để hoàn thiện điều đó. WinRAR hỗ trợ giải nén tất cả các file từ rar, zip, pdf,… Trong bài viết sau VNS sẽ hướng dẫn bạn cách tải cũng như cách sử dụng WinRAR để nén và giải nén file.

via GIPHY

Nén dữ liệu là gì?

Nén dữ liệu (tiếng Anh: Data compressionlà việc chuyển định dạng thông tin sử dụng ít bit hơn cách thể hiện ở dữ liệu gốc. Hiểu đơn giản thì nén dữ liệu là thu nhỏ kích thước dung lượng của tệp. Tùy theo dữ liệu có bị thay đổi trước và sau khi giải nén hay không để phân loại nén. Có 2 loại cơ bản nhất là nguyên vẹn (lossless) và bị mất dữ liệu (lossy). Nén mất dữ liệu giảm số lượng bit bằng cách xác định các thông tin không cần thiết và loại bỏ chúng.

Nén dữ liệu là cần thiết vì giảm được nguồn tài nguyên cũng như dung lượng lưu trữ hay băng thông đường truyền. Tuy nhiên, vì dữ liệu nén cần được giải nén nên sẽ đòi hỏi nhiều phần cứng và xử lý.

Tại sao cần nén dữ liệu?

  • Giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng, hosting…
  • Hỗ trợ phân tích sắp xếp, quản lý dữ liệu gọn gàng, ngăn nắp hơn.
  • Quá trình sao chép, đính kèm trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.
  • Chia sẻ các tập tin lớn dễ dàng và nhanh chóng, đơn giản.
  • Thêm những lợi ích khác…

Hướng dẫn cài đặt WinRAR

Bạn có thể truy cập link này để tải WinRAR.

cài đặt winrar
cài đặt winrar

Mở file tải về chọn cài đặt – chọn tất cả – ok -done vậy là hoàn tất.

Hướng dẫn sử dụng WinRAR

Nén dữ liệu

Đầu tiên bạn chọn file dữ liệu cần nén, sau đó click chuột phải vào file chọn add to archive.

Hộp thoại archive hiện lên. Bạn đặt tên file và lựa chọn định dạng mong muốn sau đó click chọn ok.

nén dữ liệu

Giải nén dữ liệu

Đê giải nén dữ liệu bạn chọn file dữ liệu cần giải nén, sau đó click chuột phải chọn extract file. Cửa sổ thoại hiện lên bạn chỉ việc chọn ok là hoàn tất.

giải nén dữ liệu

WinRAR

Sau khi hoàn thành cài đặt ứng dụng bạn có thể vào start để mở ứng dụng

winrar

Ứng dụng sẽ đọc và liên kết với ổ đĩa của bạn. Tại đây bạn có thể tìm kiếm, xem, xáo file trực tiếp. Thực hiện nén hoặc giải nén nhanh chống đơn giản.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tải về sẽ hiển thị dưới dạng file .rar. Một số hệ điều hành vẫn chưa được hỗ trợ đọc và giải nén những file này. Chính vì thế WinRAR là công cụ tiện ích hỗ trợ người dùng. Bạn cũng có thể truy cập VNS để biết thêm những thủ thuật, ứng dụng mới.

2 thoughts on “WinRAR – giải nén tất cả các file [download]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *