Hướng dẫn gỡ cập nhật Windows 10 2004

Vừa qua một bản cập nhật Windows mới vừa cho ra mắt với nhiều tính năng được cho là vượt trội hơn phiên bản cũ. Hàng loạt người dùng đã cập nhật phiên bản mới. Tuy nhiên, mới đây không ít những bình luận tiêu cực than phiền muốn gỡ bản cập nhật xuất hiện ở hầu hết các diễn đàn công nghệ với nhiều lý do khác nhau. Hiểu được điều đó VNS chia sẻ đến các bạn thủ thuật hướng dẫn gỡ cập nhật Windows 10 2004 đơn giản.

gỡ cập nhật windows

Giới thiệu về bản cập nhật Windows 10 2004

Windows 10 version 2004 là phiên bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành Windows 10. Nó được Microsoft hoàn thiện vào 12/2019, 4/2020 ra đời bản cập nhật, và được phát hành vào 5/2020. Cả hai nhà cung cấp card đồ họa lớn là AMD và NVIDIA cũng đã tung ra driver hỗ trợ tính năng mới xuất hiện trong phiên bản Windows 10 version 2004. Tính năng này sẽ trao quyền quản lý và điều khiển bộ nhớ trực tiếp cho GPU (thay vì CPU). Điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp CPU nhẹ bớt việc và tăng hiệu năng làm việc cho hệ thống.

Những ưu điểm cũng như tính năng mới giúp tối ưu hóa tiện ích cho học tập cũng như công việc hơn so với phiên bản cũ. Đặc biệt Windows 10 2004 giúp tăng trải nghiệm cho các gammer mình đã đề cập ở bài trước bạn có thể tham khảo.

via GIPHY

Tại sao người dùng muốn gỡ cập nhật Windows 10 2004

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ những điểm cập nhật mới của Windows 10 2004. Còn nhiều nữa những điểm tiện ích khác bạn có thể trải nghiệm. Tuy nhiên trước những tính năng mới đấy, điều gì khiến cho người dùng muốn gỡ cập nhật Windows?

Version 2004 của Microsoft tuy ra đời để nâng trải nghiệm người dùng. Xong bên cạnh những tiện ích mới thì một vài lỗi được người dùng đánh giá không cao.

Được biết trong thời gian ra mắt bản cập nhật mới Microsoft đã chặn tính năng hoãn cập nhật. Điều đó ép người dùng Windows 10 Pro, Enterprise và Education phải cài đặt May 2020 Update. Tuy nhiên vừa qua Microsoft đã cung cấp một tài liệu hướng dẫn gỡ cập nhật Windows 10 2004.

lỗi bản cập nhật windows mới

Những hạn chế của Windows 10 2004

Cortana được cải tiến nhiều và được đánh giá cao hơn bản cũ. Tuy nhiên ở phiên bản mới này Microsoft lại khuyến khích người dùng công sở nhiều hơn. Cụ thể các tính năng kết nối gia đình kém đi hoặc bị gỡ bỏ. Có lẽ họ quên rằng chúng ta không chỉ làm việc 24h một ngày; hơn thế không phải chỉ có người đi làm mới cần cập nhật phiên bản mới.

Bên cạnh đó hàng loạt lỗi khác kéo theo như làm mất dữ liệu, hỏng tính năng Fresh Start, không tương khích với Intel Optance; hay nó còn khiến giảm hiệu năng trình duyệt chậm lag, lỗi đăng nhập. (Mình đã trình bày cách khắc phục lỗi trình duyệt này ở bài viết khác bạn có thể xem tại đây).

Ngoài ra một vài game thủ đã chia sẻ rằng bản cập nhật không cải thiện quá nhiều so với phiên bản cũ. Ngoại trừ việc fps được cải thiện không nhiều thì không có quá nhiều thay đổi. Điều này mình đã trình bày và giải thích ở Windows 10 2004 có gì mới cho game thủ? Tuy nhiên với những dòng máy bình dân hoặc laptop thì độ cải thiện lên gần 10%.

Song song đó là driver được AMD NVIDIA cung cấp để hỗ trợ vẫn chưa hoàn thiện đây chỉ mới là bản thử nghiệm beta vẫn còn nhiều lỗi. Qúa trình đổi từ phần mềm CPU sang phần cứng GPU khiến cho dữ liệu gặp sự cố, v.v…

Hướng dẫn gỡ cập nhật windows

Hướng dẫn gỡ cập nhật Windows 10 2004

Chính những điều trên mà nhiều người dùng đang muốn chặn hoặc gỡ cập nhật windows mới này. VNS sẽ giúp bạn làm điều đó. Khoảng nửa năm các bản cập nhật cải tiến sẽ được phát hành một lần. Trì hoãn cập nhật chỉ được duy trì trong 365 ngày hoặc khi phiên bản HDH hiện tại kết thúc dịch vụ. Cụ thể để nếu bạn đang dùng version 1903 và muốn hoãn cập nhật 1909. Thì việc hoãn này sẽ kết thúc khi version 1909 đạt 365 ngày. Nếu muốn tăng thời gian đó lên hoặc cập nhật lên 2004 thì thực hiện chỉ định phiên bản ở lại như sau:

  • Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở cửa sổ Run. Sau đó tại đây gõ regedit chọn OK.
  • Bước 2. Hộp thoại điều hướng xuất hiện. Tại đây tìm địa chỉ: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate.
  • Bước 3. Click vào mục WindowsUpdate chọn New – DWORD (32-bit) Value
  • Bước 4. Đổi tên là TargetReleaseVersion và đặt giá trị là 1.
  • Bước 5. Nhấp chuột chọn WindowsUpdate – New – String Value.
  • Bước 6. Đặt tên là TargetReleaseVersionInfo và đặt giá trị của nó là phiên bản Windows 10 mà bạn muốn sử dụng. (Ví dụ: nếu muốn tiếp tục sử dụng Version 1903, không muốn cập nhật 2004 thì đặt giá trị là 1909).
  • Bước 7: Cuối cùng chỉ cần đóng Registry Editor là hoàn tất.
chỉ định phiên bản

Kết luận

Không chỉ riêng windows 10 2004 mà với bất cứ phiên bản nào cũng không bao giờ hoàn toàn hoàn thiện. Việc hoàn thiện hay không còn phụ thuộc vào trải nghiệm của từng người dùng khác nhau. Nếu bạn không cảm thấy hài lòng với phiên bản được cập nhật hiện tại; bạn có thể thức hiện cách trên để ngăn chặn hoặc gỡ bỏ cho đến khi bạn sẵn sàng trải nghiệm phiên bản mới. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn tối ưu hóa phân phối cập nhật từ Microsoft. Tài liệu bao gồm hướng dẫn cụ thể về chặn hoặc gỡ cập nhật Windows.

One thought on “Hướng dẫn gỡ cập nhật Windows 10 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *