Thủ thuật ZOOM MÀN HÌNH MÁY TÍNH.

Một bất cập mà hầu hết mọi người hay gặp phải là kích cỡ font mặc định hiển thị cho màn hình máy tính. Tất nhiên với những giao diện mặc định phần lớn là đã được xác định là tối ưu nhất cho người dùng. Thỉnh thoảng với một số trường hợp người dùng có nhu cầu khác thì giao diện này không phù hợp. Chẳng hạn nhưng với một vài trang web kích thước chữ khá nhỏ gây khó khăn cho người dùng; hay khi muốn làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc thì việc căn chỉnh kích thước màn hình là cần thiết. Chính vì thế VNS mang đến cho bạn một vài thủ thuật đơn giản giúp zoom màn hình máy tính.

via GIPHY

Thu phóng – zoom màn hình máy tính là gì?

Zoom màn hình hay thu phóng màn hình máy tính là việc thay đổi có chủ đích của người dùng; hướng đến việc tự điều chỉnh kích thước cũng như độ phân giải màn hình làm việc của mình.

Tiện ích này được nhà sản xuất bổ sung bên cạnh giao diện mặc định đã được cung cấp. Điều này giúp ứng dụng trở nên thân thiện với người dùng hơn. Khắc phục những khó khăn trong việc đọc thông tin hay thao tác máy tính. Chính điều này giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi tiếp cận và sử dụng.

zoom màn hình máy tính

Tiện ích của việc zoom màn hình máy tính

Theo một báo cáo, Microsoft đã nhắc đến việc người dùng đã gửi mail than phiền giao diện không thân thiện. Một vài lý do được nêu ra như: một vài website có font và size chữ khá nhỏ cho người dùng và họ có có thể đọc hết thông tin.

Một nguyên nhân khác đến từ nhóm làm việc văn phòng. Họ có xu hướng sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng; và có nhu cầu hiển thị các ứng dụng đó cùng lúc trên màn hình. Bạn có thể thực hiện hiển thị cùng lúc nhiều ứng dụng làm việc trên màn hình bằng cách sau. Chọn tất cả các ứng dụng muốn hiển thị; sau đó click chuột phải vào thanh tab bar chọn show windown side by side.

Tuy nhiên giao diện của từng trang lại ở kích cỡ đôi lúc không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chính vì thế việc căn chỉnh kích thước màn hình máy tính là cần thiết.

3 cách đơn giản để zoom màn hình máy tính

Tại diễn đàn hỗ trợ Chromebook của google đã đề cập những hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây. Sau đây VNS sẽ chia sẻ 3 cách đơn giản hơn bạn có thể thực hiện ngay.

ctrl - và ctrl+

Kết hợp chuột

Chuột máy tính là công cụ hỗ trợ tiện lợi trong quá trình làm việc. Với sự tích hợp đó nó giúp công việc trở nên tiện lợi và nhanh chống hơn. Với chỉnh kích thước màn hình máy tính cũng thế.

Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp bao gồm Ctrl và lăn con trỏ chuột. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tăng giảm kích thước màn hình bằng cách lăn bánh xe lên xuống.

Ưu điểm của cách này là nhanh chống tuy nhiên với những con chuột có tốc độ ở mức quá cao hay quá thấp thì việc chỉnh kích thước cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu không có chuột kèm theo thì cách này không thể thực hiện.

via GIPHY

Bàn phím máy tính

Nếu một người chú trọng việc nhanh gọn thì thường lựa chọn những chiếc lap cỡ nhỏ mỏng và cũng ít mang theo chuột. Vì thế không thể thực hiện zoom màn hình máy tính như cách trên.

Một cách tiện lợi hơn không cần đến chuột đó là bàn phím máy tính. Phù hợp với hầu hết tất cả bàn phím máy tính hiện thời. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + hoặc Ctrl – là có thể điều chỉnh kích thước như mong muốn. Mỗi lần nhấn kích thước sẽ tăng hoặc giảm đi 10%.

Công cụ Magnifier

Với cả hai cách trên bạn sẽ nhanh chống thực hiện zoom kích thuốc màn hình như mong muốn. Tuy nhiên hai cách trên chỉ ở mức cơ bản với những người dùng có nhu cầu cao hơn, chính xác hơn thì nên sử dụng Magnifier.

magnifier

Để mở ứng dụng bạn vào start – tìm kiếm – magnifier hoặc nhấn tổ hợp phím tắt windown + để mở nhanh công cụ. Cửa sổ công cụ thiện lên với giao diện đơn giản gồm hai biểu tượng tăng giảm mỗi lần click vào sẽ tăng giảm 100%. Để tùy chỉnh cách hiển thị bạn nhấn vào view tại đây có 3 lựa chọn hiển thị.

  • Full Screen: Phóng đại toàn màn hình
  • Lens: Phóng đại xung quanh khu vực con trỏ chuột. Theo đó, khi bạn rê chuột đến đâu, chỉ nội dung trong vùng đó mới hiển thị theo tỷ lệ bạn đã chọn. Những vùng còn lại giữ nguyên kích thước.
  • Docked: Cho phép bạn tiến hành phóng đại một phần của màn hình. Tất nhiên các phần còn lại sẽ giữ nguyên kích thước.

Ngoài ra bạn có thể chọn biểu tượng bánh răng để cài đặt chi tiết hơn

  • Turn on color inversion: tạo sự tương phản giữa các đối tượng trên màn hình
  • Follow the mouse pointer: Hiển thị con trỏ chuột trong cửa sổ làm việc của Magnifier.
  • Follow the keyboard focus: Khi bạn bấm chọn phím tab hoặc phím mũi tên, vùng xung quanh con trỏ chuột sẽ hiển thị.
  • Have Magnifier follow the text insertion point: Cho phép hiển thị vùng xung quanh con trỏ chuột mà bạn vừa thao tác.
  • Lens: cho phép  điều chỉnh thanh cuộn để điều chỉnh diện tích của vùng cần thay đổi tỷ lệ quan sát. 

Kết luận

Với ba cách VNS chia sẻ phía trên hy vọng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Mẹo: Trên màn hình cảm ứng, hãy dùng 2 ngón tay để di chuyển xung quanh màn hình sau khi phóng to. Ngoài ra bạn có thể truy cập VNS – Thế giới game thủ để xem thêm nhiều thủ thuật tiện ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *