Xóa ngay những thông tin cá nhân này để bảo mật Facebook của bạn

Facebook vốn là một diễn đàn xã hội lớn, mức độ phủ sóng cao. Tuy nhiên cũng chính điều đó khiến vấn đề khai thác lợi dụng thông tin trái phép của người dùng cũng xảy ra. Vấn đề bảo mật Facebook không chỉ là việc làm của hệ thống mà còn do chính người dùng. Hãy xóa ngay những thông tin cá nhân này trên Facebook của bạn để tự bảo vệ mình.

via GIPHY

Vấn đề bảo mật Facebook

Qua từng năm Facebook luôn cố gắng tăng bảo mật hệ thống của mình để đảm bảo bảo vệ thông tin cá nhân người dùng. Tuy nhiên rất nhiều thông tin vẫn được kẻ tấn công khai thác được thông qua những gì người dùng chia sẽ ở chê độ công khai.

Chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội góp phần gắn kết mối quan hệ xã hội trên mạng. Xong không phải thông tin nào cũng cần được chia sẻ. Phần tiếp theo sẽ mách bạn những điều bạn chỉ nên giữ cho bản thân.

via GIPHY

Xóa những thông tin cá nhân trên mạng xã hội để bảo mật Facebook

Những thông tin về con cái bạn

Hình ảnh, ngày sinh, trường học,.. đều là những thông tin dễ gây nguy hiểm cho bạn nếu ai đó đang muốn tấn công bạn thông qua đứa trẻ.

Hơn hết đứa trẻ còn quá nhỏ để nhận thức về quyền sử dụng hình ảnh của nó trên mạng xã hội.

Hình ảnh không phù hợp

Có lẽ bạn thấy bài viết thật sự hay và hữu ích, tuy nhiên hãy cẩn trọng đến tác động mà thông tin bạn chia sẻ có gây hại hay không.

Nhiều tình trạng bạo lực học đường diễn ra được quay clip tung lên mạng xã hội và nạn nhân đã phải tự tử vì điều đó. Họ có quyền được kiện người đăng cũng như chia sẻ video vì sử dụng hình ảnh trái phép, cùng với đó là xúc phạm nhân phẩm, danh dự và thể chất của người khác.

bảo mật facebook

Lọc danh sách bạn bè

Hãy chỉ kết bạn với những người bạn thực sự quen. Số lượng bạn bè trên mạng xã hội không phải là tiêu chí quan trọng quyết định điều gì cả. Tuy nhiên nó lài vô tình dễ làm ảnh hưởng đến độ bảo mật của bạn. Nếu một ngày Facebook yêu cầu bạn xác thực thông tin bằng cách nhận diện bạn bè; bạn sẽ làm gì với những người bạn không thực sự quen đây. Bạn có thể để họ trong doanh sách chờ nếu muốn, nếu bạn quen thì add vẫn chưa muộn.

lọc friends

Địa chỉ liên hệ cá nhân

Từ trường học, địa chỉ khu vực đang sinh sống, quê hương đều nên để ở chế độ bảo mật hoặc bạn bè. Các thông tin về số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh khuyến khích nên đặt ở chế độ riêng tư. Tránh trường hợp quấy rối, làm phiền, hay spam mail của bạn.

Trừ khi bạn kinh doanh hoặc cần cung cấp thông tin để người khác liên lạc hoặc tăng độ tin tưởng thì hãy show nó trên trang cá nhân của bạn. Nếu ngược lại hãy để ở chế độ bảo mật. Vì mục đích thương mại nhìu dịch vụ sẽ khai thác thông tin đó để tìm đế bạn quảng cáo.

bảo mật thông tin facebook

Tắt vị trí để bảo mật Facebook

Hãy tắt chế độ định vị vị trí của bạn. Mặc dù nó sẽ hỗ trợ tương tác giữu mọi người nhiều hơn. Xong nó lại khiến kẻ xấu nắm được hành trình của bạn, vị trí của bạn. Và họ có thể làm nhiều điều với nó.

Kế hoạch của bạn

Đặc biệt mọi người thường thích gắn vị trí của nơi mình đến trên ảnh. Việc đó thực sự không tốt như bạn nghĩ. Các dự định sắp tới như sẽ đi đâu làm gì đừng chia sẻ cùng thời gian và vị trí.

Một thói quen xấu đó là úp ảnh vé tàu, vé xe, vé xem phim,.. trên đó đều đề cập cụ thể vị trí của bạn. Bạn sẽ không biết bất cứ khi nào bạn trở thành con mồi đâu.

bảo mật fb

Xóa các phần mềm bên thứ ba để bảo mật Facebook của bạn

Các phần mềm hỗ trợ quản lý fanpage hay các phần mềm lọc freinds, tăng tương tác,… đều có thể truy cập trực tiếp vào tài khoản của bạn. Chúng có thể lấy bất cứ thông tin gì chúng cần. Chỉ cần Token của bạn thôi họ có thể đăng nhập mà không cần nhập mật khẩu hay tài khoản. Họ cũng có thể bán thông tin của bạn hoặc sử dụng nó để tăng like cho các tài khoản khác.

Tự bảo vệ mình là cách tốt nhất. Mạng xã hội là một cộng đồng kết nối tốt; cũng là nơi chia sẻ thông tin thú vị. Nhưng nếu không cần trọng bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Để tìm hiểu thêm các bài viết khác hãy truy cập VNS.

2 thoughts on “Xóa ngay những thông tin cá nhân này để bảo mật Facebook của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *