WINDOWS 10 2004 có gì mới cho game thủ?

Microsoft vừa qua đã phát hành bản cập nhật mới Windows 10 2004 – với nhiều tính năng được cho là vượt trội hơn phiên bản cũ. Cùng với đó là các hãng cung cấp card đồ họa cũng phát hành các driver tương ứng để hỗ trợ bản cập nhật mới của Windows. Với hàng loạt các tính năng mới giúp tăng trải nghiệm người dùng trong học tập, làm việc lẫn chơi game. Hàng loạt người dùng đã cập nhật phiên bản mới này. Vậy Windows 10 2004 có gì đặc biệt? VNS sẽ review đến bạn những điểm độc đáo mới của bản cập nhật này.

window 10 2004

Windows 10 2004 là gì?

Theo Microsoft, Windows 10 version 2004 có tên mã là 20H1 là phiên bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành Windows 10. Nó được hoàn thiện vào 12/2019, 4/2020 ra đời bản cập nhật, và được phát hành vào 5/2020. Phiên bản mới cho ra đời được cập nhất, nâng cấp và cải thiện nhiều so với phiên bản cũ. Bản cập nhật này giúp tăng hiệu suất máy, giảm hiệu suất CPU; cải thiện giao diện hệ thống, cung cấp những tiện ích bổ sung; khắc phục lỗi bộ nhớ khiến máy chậm, lag,… Version 2004 tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Những cải tiến của chung Windows 10 2004

cortana trong version 2004

Cortana mới

Cortana là một trợ lý cá nhân thông minh được Microsoft tạo cho Windows. Cortana ra đời để hoàn thiện và cạnh tranh với các trợ lý khác như Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa hay Samsung Bixby.

Tại bản cập nhật mới này Cortana là một ứng dụng hệ thống hoạt động độc lập so với phiên bản cũ. Người dùng có thể tải tại Windows Store và được cập nhật độc lập.

Cập nhật mới nâng cấp nhận dạng văn bản, giọng nói nâng trải nghiệm người dùng. Cortana mới cho phép mở nhanh ứng dụng, quản lý nhắc nhở, báo thức, sổ tay,…Giao diện người dùng gọn gàng và đơn giản; cung cấp các đề xuất văn bản dọc phía dưới để dễ dàng tương tác với tác vụ. Cortana mới hỗ trợ cả chế độ sáng và nền tối, chế độ không làm phiền (do not disturb).

windows 10 2004 cải thiện tìm kiếm

Xây dựng thuật toán tìm kiếm mới

Windows Search sử dụng Windows Search Indexer chạy trong nền và thu thập dữ liệu tập tin để tạo chỉ mục cho các file của bạn. Với bản Windows 10 2004 sẽ cung cấp một thuật toán mới có khả năng phát hiện thời gian sử dụng CPU và đĩa tối đa để nó có thể ngừng index.

Cụ thể khi bật chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc khi CPU lớn hơn 80% và mức sử dụng ổ đĩa đạt 70% – bộ index chỉ mục dừng. Khi đó, Windows Search sẽ ngừng sử dụng ổ cứng và CPU giúp cho hệ thống hoạt động ổn định. Ngoài ra việc loại trừ các thư mục và tập tin không quan trong sẽ đẩy nhanh kết quả tìm kiếm.

task manager trong windows mới

Task Manager hoàn thiện.

Bạn đã từng gặp phiền phức khi tra cứu thông tin máy tính của bạn? Nâng cấp mới giờ đây sẽ giúp bạn khắc phục điều đó. Trong Task Manager – performance bạn có thể xem loại ổ đĩa đang được sử dụng trên máy tính. Bên dưới mỗi ổ đĩa giờ đây được liệt kê một chỉ báo là SSD hoặc HHD.

Ngoài ra một tính năng mới đó là bạn có thể xem được nhiệt độ CPU của mình. Điều này cần thiết đối với các game thủ, hay những ai phải sử dụng máy tính liên tục. Nó sẽ giúp phát hiện và thông báo đến người dùng tình trạng và khắc phục lỗi; giúp tăng tốc độ xử lý của máy và tăng tuổi thọ máy. Tuy nhiên nếu bạn không thể tìm thấy được tiện ích này có thể là do máy bạn chưa gắn card đồ họa chuyên dụng như WWDN 2.4 trở lên.

cập nhật cho gammer

Windows 10 2004 có gì đặc biệt cho các game thủ

Cả hai nhà cung cấp card đồ họa lớn là AMD NVIDIA đều vừa tung ra driver hỗ trợ tính năng mới xuất hiện trong phiên bản Windows 10 version 2004. Tính năng này có tên là Hardware-accelerated GPU scheduling (HAGS). Tính năng này sẽ trao quyền quản lý và điều khiển bộ nhớ trực tiếp cho GPU (thay vì CPU). Điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp CPU nhẹ bớt việc và tăng hiệu năng làm việc cho hệ thống.

Những vấn đề thường gặp khi chơi game

Độ trễ đầu vào

Khi điều khiển nhân vật tốc độ xử lý bị chậm. Chẳng hạn khi ra lệnh di chuyển mất cả giây nhân vật mới thức hiện lệnh. Đó là vì CPU đang chiếm quyền ưu tiên cao (high-priority) nên xảy ra độ trễ trên CPU.

Lag khi chơi game

Khi GPU đang render 1 khung hình thì CPU phải chuẩn bị cho khung hình tiếp theo. Tuy nhiên việc xử lý liên tục khiến CPU quá tải. Để khắc phục người ta ra lệnh cho CPU xử lý nhiều khung hình cùng lúc rồi gửi cho GPU theo từng đợt. Qúa trình đó gọi là frame buffering nó làm xảy ra hiện tượng giật, lag,..

win 10 2004 thay đổi mới về cpu và gpu

Windows 10 2004 giúp nâng trải nghiệm game như thế nào?

Với một con CPU tầm 10 triệu trở lên thì các vấn đề trên có lẽ không là gì với tốc độ xử lý của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng sở hữu một con CPU như thế.

Nếu sở hữu một người bạn đồng hành khá kém về mặt dung lượng, cấu hình, v.v… Thì tính năng mới này là một người bạn đắc lực. Bởi lẽ việc tăng tính năng của bản cập nhật mới còn phụ thuộc nhiều vào linh kiện mà máy tính sở hữu. Bản cập nhật này phù hợp với những chiếc PC bình dân hoặc laptop, bởi bộ nhớ trong của máy khá hạn chế.

Với bản cập nhật mới hiệu suất có thể cải thiện lên đến 10%. Tốc độ khung hình hay mức fps mượt mà hơn; tốc độ xử lý hình ảnh nhanh hơn.

Để bật tính năng này bạn vào Settings – System – DisplayGraphics settings – On, xong restart máy là được. 

Kết luận

Bên cạnh những tính năng trên Windows 10 2004 còn có setting mới tăng tính năng bảo mật; Virtual desktops được cập nhật bạn có thể tạo nhiều desktop cho môi trường làm việc khác nhau lưu chúng sau mỗi lần khởi động…

Nếu muốn trải nghiệm bản cập nhật mới từ Microsoft hãy nhanh chống cập nhật Win của bạn. Bên cạnh đó bạn nên tham khảo thêm bản driver phù hợp từ AMD và NVIDIA để cài đặt bản tích hợp tương ứng. Bạn có thể tải vài game miễn phí để trải nghiệm cập nhật mới.

One thought on “WINDOWS 10 2004 có gì mới cho game thủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *